Nissan bỏ Datsun, mẫu xe giá rẻ từng kỳ vọng bán ở Việt Nam khó có đường về

Nguồn tin nội bộ từ Nissan cho thấy thương hiệu Nhật dự kiến giảm tới 2,8 tỉ USD chi phí cố định hàng năm đồng thời tái cấu trúc lại toàn bộ bộ máy vận hành.

Là một phần của kế hoạch "tái sinh" thương hiệu dài hơi thực hiện tới 2023, chi tiết dự án trên sẽ được Nissan công bố vào 28/5 tới cùng kết quả tài chính thời gian qua theo Reuters và Autonews Europe.

Thêm vào đó, Datsun – thương hiệu giá rẻ của Nissan đã gắn bó với hãng gần 90 năm qua (thành lập từ 1931) có vẻ như sẽ biến mất hoặc nhượng quyền lại cho một bên thứ 3. Thêm một nhà máy nữa chưa rõ địa điểm sẽ bị bán lại ngoài dây chuyền ở Indonesia đã công bố trước đó. 2 mảng nghiên cứu và tiếp thị cũng sẽ bị cắt bớt chi phí đầu tư.

Nissan bỏ Datsun, mẫu xe giá rẻ từng kỳ vọng bán ở Việt Nam khó có đường về - Ảnh 1.

Infiniti được Nissan lựa chọn giữ lại thay vì Datsun.

Giá trị cổ phiếu Nissan đã giảm 40% trong năm nay – kết quả tồi tệ hơn nhiều so với 2 người đồng hương Toyota và Honda. 

COO Ashwani Gupta là người soạn thảo kế hoạch tái cơ cấu lại bộ máy vận hành của Nissan trên toàn cầu sau khi ban lãnh đạo hãng thống nhất rằng kế hoạch đầy tham vọng của cựu CEO Carlos Ghosn là mở rộng quy mô lẫn đội hình nhằm cạnh tranh lại Toyota/Honda nhờ sự trợ giúp của các đối tác Renault/Mitsubishi phá sản sau khi ông mất ghế.

Về phần Datsun, thương hiệu giá rẻ được Nissan hồi sinh trở lại vào năm 2013 để tiếp cận các thị trường đang phát triển như Ấn Độ không mang lại được thị phần và lợi nhuận như dự kiến của Nissan. Do kế hoạch mới chỉ nhắm tới các khu vực lớn như Mỹ, Nhật và Trung Quốc, thương hiệu hạng sang của Nissan là Infiniti được ưu tiên hồi sinh và cái giá họ chọn đánh đổi là Datsun.

Tin tức liên quan
Nissan mang Titan và Titan XD cùng một chiếc Datsun 1960 tới Triển lãm xe bán tải

Nissan mang Titan và Titan XD cùng một chiếc Datsun 1960 tới Triển lãm xe bán tải