Toyota công bố các công nghệ tân tiến hỗ trợ Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020

Để chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020, hôm nay, Toyota giới thiệu mô hình chuyển động mới – công nghệ sẽ trở thành nền tảng cho nhiều hoạt động ở thế vận hội Tokyo 2020.

Mô hình chuyển động mới – công nghệ sẽ trở thành nền tảng cho nhiều hoạt động ở thế vận hội Tokyo 2020, tập trung ở ba trụ cột chính: (1)Sự dịch chuyển mới trong tương lai; (2) Tính bền vững, tập trung vào việc hiện thực hóa một xã hội sử dụng nhiên liệu Hydro, nơi mà môi trường và sự an toàn là các yếu tố cốt lõi; và (3) Các phương tiện hỗ trợ nhân viên, phóng viên báo chí hay các vận động viên di chuyển giữa các địa điểm tổ chức thế vận hội sẽ vận hành dựa trên hệ thống sản xuất Toyota.

Toyota tin rằng, việc đưa con người bao gồm cả những người khuyết tật, đi đến bất cứ nơi đâu sẽ khiến cho “Di chuyển ” trở lại với khái niệm cơ bản của nó mà chúng ta đã lãng quên: Sự tự do.

Phối hợp với Ủy Ban Olympic Quốc tế (IOC), Ủy Ban Paralympic Quốc tế (IPC) và Ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020, Toyota mong muốn đóng góp công sức cho Tokyo – thành phố đầu tiên trên thế giới từng tổ chức Olympic và Paralympic hai lần – trở thành một biểu trưng toàn cầu của “Sự chuyển động mới cho tất cả mọi người”, góp phần mang sự kiện này trở thành thế vận hội hiện đại nhất trong lịch sử.

“Sự tự do di chuyển, chính là nền tảng của khả năng tham gia vào xã hội”, Chủ tịch tập đoàn Toyota  – Ông Akio Toyoda phát biểu. “Nếu có ai đó mong muốn được tham gia vào một thử thách, tuy vậy điều ngăn cản họ lại không gì khác hơn là sự di chuyển, thì Toyota mong muốn được giúp họ vượt qua khó khăn đó. Với Toyota, việc di chuyển phải là khả năng, chứ không phải trở ngại. Bằng việc chung tay vào sự kiện Olympic, Paralympic và Olympic đặc biệt, tôi hy vọng rằng Toyota sẽ nhìn thấy cá tính và bản sắc riêng của từng người… Điều đó giúp chúng tôi đến gần hơn với mục tiêu “Chuyển động mới cho tất cả mọi người”, trong đó việc đảm bảo bình đẳng trong di chuyển sẽ tạo cơ hội cho từng cá nhân đạt được ước mơ của họ”.

Toyota 86 TRD Special Edition 2019 trình làng với bộ phanh Brembo, và thân xe thể thao mới

Toyota lần đầu tiên trở thành đối tác của Ủy ban Olympic và Paralympic, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển toàn cầu vào năm 2015 với mục tiêu góp phần “xây dựng một xã hội hòa bình và hoàn toàn bình đẳng thông qua thể thao”, và “cam kết tạo dựng một xã hội bền vững thông qua sự di chuyển”. Ngoài ra, kể từ năm ngoái, Toyota đã khởi động sáng kiến toàn cầu “Hãy bắt đầu điều không thể”, nhằm kêu gọi mọi người cùng tham gia vào một xã hội mà con người có thể thách thức những điều tưởng chừng như bất khả thi. Các hạng mục nằm trong phạm vi tài trợ của Toyota bao gồm: Phương tiện giao thông, dịch vụ vận chuyển, các sản phẩm hỗ trợ vận chuyển, di chuyển (bao gồm cả rô-bốt). Tại thế vận hội Tokyo 2020, Toyota sẽ chung tay hỗ trợ ba hạng mục chính: 

“Chuyển động mới cho tất cả mọi người”.

Tham gia vào thách thức mang lại sự tự do di chuyển dành cho tất cả mọi người bao gồm cả các cá nhân khuyết tật, thông qua thế vận hội Tokyo 2020, Toyota sẽ:

Chứng minh rằng công nghệ tự lái trong tương lai sẽ là phương thức di chuyển tối ưu dành cho tất cả mọi người, trong đó mọi phương tiện giao thông có thể tự vận hành, mang lại sự tự do cho người sử dụng trong việc di chuyển. Các bài kiểm tra tính năng tự động phải đạt cấp 4 SAE (*) bởi ở mức độ này tất cả các chức năng vận hành trên xe đều sẽ được sử dụng. Các bài kiểm tra này sẽ được tiến hành tại khu vực Tokyo Water Front và Haneda ở Tokyo.

Giới thiệu một trải nghiệm mới về sự di chuyển thông qua mẫu xe mô phỏng “Toyota Concept-I”, mẫu xe có thể nhận diện cảm xúc và sở thích của người lái, từ đó có thể giao tiếp với người lái thông qua trí tuệ nhân tạo (AI).

Hỗ trợ các dịch vụ vận chuyển dành cho các vận động viên và khách mời ở khu vực vận động viên, sử dụng e-Palette, mẫu xe điện sử dụng ắc-quy thế hệ mới thiết kế đặc biệt cho dịch vụ vận chuyển (MaaS).

Cung cấp các mẫu xe hỗ trợ như Welcab, hay các công cụ di chuyển cá nhân mới, và hỗ trợ vận chuyển đến tận nhà. Toyota cũng hy vọng dịch vụ Taxi JPN mới vừa được giới thiệu tháng 10 năm 2017, sẽ được phổ cập rộng rãi tại Tokyo để chào đón du khách trên toàn cầu, bao gồm cả các hành khách sử dụng xe lăn.

Cung cấp các phương tiện cá nhân như Toyota i-ROAD hay các xe thăng bằng hai bánh (standing riding) để hỗ trợ các nhân viên di chuyển tại thế vận hội, chẳng hạn như các nhân viên an ninh.

Xây dựng sự bền vững dựa trên hai yếu tổ cốt lõi là môi trường và an toàn, tập trung vào hiện thực hóa một xã hội sử dụng nhiên liệu Hydro

Toyota lập kế hoạch chung tay xây dựng thế vận hội bền vững bằng việc cung cấp 3.000 phương tiện giao thông được trang bị các công nghệ thân thiện môi trường và an toàn tối tân nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới môi trường và tai nạn giao thông.

Nhằm góp phần giúp thế vận hội Tokyo 2020 trở thành một điểm nhấn,tăng cường sự nhận thức về một xã hội sử dụng nhiên liệu Hydro, Toyota sẽ hỗ trợ thế vận hội bằng hàng loạt những phương tiện xe điện sử dụng pin nhiên liệu hydro (FCEV) không phát sinh khí thải chẳng hạn như mẫu xe Mirai. Bên cạnh đó còn có mẫu xe buýt Sora hay xe nâng forklift được chế tạo và phân phối bởi tập đoàn Toyota Industries đều sử dụng pin nhiên liệu sẽ góp phần hỗ trợ trong thế vận hội.

Ngoài các mẫu FCEV, các mẫu xe lai xăng điện Hybrid/ xe lai sạc điện Plug-in Hybrid (HEV/ PHEV) của Toyota và Lexus, hoặc các mẫu xe ắc quy điện (BEV), cũng sẽ được bổ sung vào dàn phương tiện phục vụ thế vận hội. Tập đoàn Toyota và Ban tổ chức Thế vận hội nỗ lực hướng tới chỉ sử dụng những mẫu xe có mức khí thải thấp nhất từ trước đến nay tại sự kiện Olympic và Paralympic lần này.

Các phương tiện sẽ được trang bị các gói công nghệ an toàn tân tiến nhất chẳng hạn như hệ thống an toàn Toyota (Toyota Safety Sense), hệ thống an toàn Lexus (Lexus Safety System+), hệ thống phanh hỗ trợ dừng đỗ (Parking Support Brake) – công nghệ giúp giảm thiểu va chạm có thể xảy ra khi đưa xe vào khu vực đỗ xe.

Bên cạnh các phương tiện kể trên, một số phương tiện sẽ được tích hợp công nghệ kết nối Highway teammate, là chức năng an toàn hỗ trợ tự lái, cho phép người lái rảnh tay khi đi trên cao tốc (công nghệ tự động cấp 2 SAE *)

Ứng dụng Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) vào hỗ trợ vận chuyển trong sự kiện

Cùng với 15 triệu công dân Tokyo, Ban tổ chức ước tính sẽ có khoảng 15 triệu khách tham dự trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Khu vực Tokyo Metropolitan chắc chắn sẽ đáp ứng được kỳ vọng bởi dây là một trong những thành phố có hệ thống vận tải thuận tiện bậc nhất thế giới. Song song với đó, Toyota sẽ hỗ trợ Ủy ban tổ chức thế vận hội Tokyo 2020, đảm bảo hệ thống vận tải an toàn và hiệu quả giữa các địa điểm. Để làm được điều này, Tập đoàn sẽ chia sẻ các kiến thức lâu năm khi áp dụng Hệ thống sản xuất Toyota.

Toyota cũng sẽ hỗ trợ việc di chuyển của các cán bộ nhân viên và vận động viên giữa các sự kiện bằng việc ứng dụng các công nghệ thông tin và kết nối tân tiến nhất, chẳng hạn như ứng dụng trao đổi dữ liệu giữa các phương tiện (Vehicle Data Communication Modules), được kết nối với trạm hạ tầng dịch vụ di chuyển (Mobility Service Platform), nhằm mang lại dịch vụ vận tải an toàn và hiệu quả cho hành khách hoặc hàng hóa trong thời gian diễn ra sự kiện. Toyota cũng sẽ hỗ trợ BTC trong công tác phân phối phương tiện và vận hành giao thông một cách hiệu quả nhất.

Các thành phố trên khắp thế giới hiện đang đối mặt với nhiều thách thức liên quan tới di chuyển và giao thông vận tải, phải xử lý nhiều vấn đề từ thực trạng tắc nghẽn giao thông tới ô nhiễm khí quyển, tai nạn giao thông, xử lý các vấn đề về việc hạn chế di chuyển của người khuyết tật. Bắt đầu từ Thế vận hội Tokyo 2020, sau đó là Bắc Kinh 2022 và tại Paris vào năm 2024, Toyota kỳ vọng sẽ phối hợp thành công với các cổ đông của Tập đoàn trên toàn thế giới cùng giải quyết các thách thức này, đóng góp vào việc đẩy mạnh nhận thức về một xã hội chuyển động bền vững.

Toyota sẽ chia sẻ thêm về kế hoạch cụ thể đối với chiến dịch này trong giai đoạn từ nay đến Tokyo 2020.

Tin tức liên quan
Toyota Mirai 2021 - Khi xe Toyota được Lexus hoá

Toyota Mirai 2021 - Khi xe Toyota được Lexus hoá

Toyota Proace Verso - Xe gia đình lý tưởng

Toyota Proace Verso - Xe gia đình lý tưởng

Đánh giá xe Toyota Rush S 2020 - Đủ dùng!

Đánh giá xe Toyota Rush S 2020 - Đủ dùng!

Toyota giảm giá mạnh nhiều mẫu xe lắp ráp trong nước

Toyota giảm giá mạnh nhiều mẫu xe lắp ráp trong nước

Lexus và Toyota sẽ ra mắt ba mẫu xe điện mới toanh

Lexus và Toyota sẽ ra mắt ba mẫu xe điện mới toanh

[ĐÁNH GIÁ XE] Toyota Highlander 2020 - Thay đổi nhưng chưa hấp dẫn

[ĐÁNH GIÁ XE] Toyota Highlander 2020 - Thay đổi nhưng chưa hấp dẫn