VinFast lần đầu triệu hồi xe tại Việt Nam với tổng số gần 8.000 chiếc

Những mẫu xe được triệu hồi là Chevrolet Cruze và Orlando. Lỗi được phát hiện có liên quan tới hệ thống túi khí.

Kể từ khi nhận phân phối độc quyền xe Chevrolet tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên VinFast công bố chương trình triệu hồi xe. Những chiếc xe nằm trong diện triệu hồi là Cruze (2010-2013) và Orlando (2011-2013), những xe được bán ra từ trước khi VinFast thâu tóm GM Việt Nam.

 

VinFast lần đầu triệu hồi xe tại Việt Nam với tổng số gần 8.000 chiếc - Ảnh 1.

Cruze và Orlando là 2 mẫu xe bị triệu hồi đợt này.

Nguyên nhân dẫn đến việc triệu hồi xe khá quen thuộc, là do liên quan tới túi khí Takata. Cụ thể, các xe Chevrolet Cruze và Orlando sản xuất từ năm 2010 đến 2013 có bộ bơm khí chứa chất không khử ẩm PSAN (Ammonium Nitrate ổn định theo giai đoạn) làm chất đẩy, sau quá trình sử dụng lâu dài có thể kết hợp với môi trường có độ ẩm và nhiệt độ cao, khiến túi khí bị bung ra với lực lớn hơn khi xe có va chạm, tăng nguy cơ gây chấn thương hoặc làm giảm hiệu quả bảo vệ của túi khí cho người lái.

 

VinFast lần đầu triệu hồi xe tại Việt Nam với tổng số gần 8.000 chiếc - Ảnh 2.

 

Nhiều hãng xe đã từng mô tả về hiểm hoạ với túi khí Takata.

Có tổng cộng 7.584 xe bị triệu hồi đợt này. VinFast chưa công bố cụ thể số lượng của từng mẫu và cũng cho biết GM chưa ghi nhận bất cứ sự cố nào do túi khí loại trên gây ra trên phạm vi toàn cầu.

Những người sử dụng xe thuộc các đời như thông báo có thể mang xe đến các đại lý uỷ quyền để được thay thế túi khí mới miễn phí kể từ ngày 10/6 tới đây. Thời gian thực hiện thay linh kiện khoảng 1 tiếng.

Lỗi túi khí Takata không chỉ bị bắt gặp trên xe Chevrolet mà còn các xe thuộc nhiều thương hiệu lớn khác trên thế giới. Đã có những trường hợp tử vong bởi lỗi túi khí Takata được ghi nhận. Các hãng xe vẫn đang tích cực tiến hành các chương trình triệu hồi và tới nay vẫn chưa dứt điểm.

Ford Việt Nam triệu hồi hơn 10.000 xe Ranger và Explorer nhập khẩu